Sau năm năm, chương trình “Sáng kiến giới trẻ lập nghiệp” đã sát cánh với các hotel hạng sang tổ chức triển khai đào tạo nghề cho 207 giới trẻ có thực trạng gian truân. 173 bạn đã tốt nghiệp, với Phần Trăm có công việc đạt 84%. Quan trọng hơn, dự án giúp trang bị Các kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp, tạo thời cơ cho nhiều người trẻ tuổi nghèo khởi nghiệp.

Trao thời cơ cho những thanh niên khó khăn

Những học viên màn biểu diễn nấu ăn sau khóa huấn luyện.

anh chàng Lục A Mộc, 19 tuổi, dân tộc bản địa Sán Chỉ, tới từ huyện miền núi Bình Liêu, TP Quảng Ninh, là ứng viên trẻ có thời cơ tham dự khóa đào tạo và huấn luyện của chương trình “Sáng kiến người trẻ tuổi lập nghiệp” (YCI) năm 2017-2018. Mộc ra đời trong một mái ấm gia đình cận nghèo ở vùng miền núi, phụ huynh thuần nông, lại đông con. Đến với chương trình, em đã rất có thể học nấu ăn tại một khách sạn năm sao tại Hà Nội Thủ Đô trọn vẹn không tính tiền.

tuy vậy, khởi đầu không thể dễ dàng. Mộc tâm sự, trong 1 – hai tháng đầu khi tham gia khóa học, em cảm thấy sợ khi đến bếp vì chưa có kinh nghiệm tay nghề thao tác làm việc. Nhưng lúc này, sau khóa huấn luyện và đào tạo, em tự tin hơn hẳn, hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh. Em kỳ vọng sẽ tìm kiếm được việc làm tương thích ngay trên quê nhà quảng ninh.

Xem thêm nhân viên phục vụ bàn

Lục A Mộc chỉ là một trong số 33 bạn trẻ vừa tốt nghiệp chương trình học nghề khóa 2017-2018 lê dài sáu tháng tại môi trường xung quanh khách sạn cao cấp tại TP Hà Nội. Những học viên của khóa đào tạo hầu hết tới từ Các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi hoặc cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, dân tộc bản địa thiểu số, giới trẻ di cư có thực trạng khó khăn… đó là buổi giao lưu của chương trình YCI nhằm giúp đỡ Những giới trẻ nghèo được trang bị kiến thức công việc và nghề nghiệp trong môi trường xung quanh khách sạn hạng sang, ghi dấu ấn hợp tác ký kết giữa trung tâm Reach cùng Các khách sạn năm sao như Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn Hanoi, InterContinental Hanoi Westlake, JW Marriott Hanoi, Sheraton Hanoi trên địa phận Thủ Đô Hà Nội. Chương trình đã góp thêm phần trao cơ hội việc làm trong bước đầu lập nghiệp cho nhiều thanh niên, đặc biệt là Các bạn trẻ có thực trạng gian truân.

Trước Mộc, còn tồn tại Nguyễn Thị Phượng, Cô Bé khiếm thính tham gia YCI khóa 2015 – năm nay. sinh ra & lớn lên trong 1 mái ấm gia đình nông dân ở thanh toán, một căn bệnh giật mình đã khiến Phượng bị điếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực nói. Phượng vẫn kiên trì theo học đến hết cấp trung học phổ thông. dẫu thế, khi em ban đầu tìm công việc thì có khá nhiều khó khăn. Phượng từng thao tác làm việc trong một nhà máy sản xuất may nhưng không thể tiếp xúc với đồng nghiệp do bị khiếm thính. khi biết tin về chương trình YCI. Phượng nộp đơn & bắt đầu tham gia học tại hotel Sheraton TP Hà Nội. tại chỗ này, Cô Bé bé xíu xứ Thanh đã tìm hiểu ra niềm đam mê của chính bản thân mình khi thao tác trong phòng bếp, học cách làm bánh tinh xảo. rất chăm chỉ thao tác, sau khi tốt nghiệp, Phượng cố gắng theo đuổi đam mê của bản thân, và cô đã biến thành đầu bếp bánh ngọt tại khách sạn năm sao của tập đoàn FLC.

câu truyện của Phượng rất gây ấn tượng với ông Masahiro Taguchi, tổng giám đốc hotel Sheraton Thành Phố Hà Nội. Ông khen ngợi nỗ lực của Cô Bé khiếm thính này & rất vui, khi biết Phượng đã trở thành đầu phòng bếp chính của một khách sạn năm sao ở Sầm Sơn & có một mái ấm gia đình nhỏ. thông qua đó, ông hy vọng, Các học viên trẻ hãy cố gắng theo đuổi hoài bão để dành được thành công trong cuộc sống đời thường.

Năm năm, một hành trình dài

Một đồ ăn do Các học viên YCI khóa 2017-2018 thực hiện.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc quản lý của giữa trung tâm Reach, cho hay, cơ duyên đến với YCI xuất hiện vô tình vào khoảng thời gian 2011. Đến năm 2013, Reach chính thức vinh dự trở thành đơn vị tiến hành YCI tại việt nam.

Khi ban đầu thực hiện chương trình YCI tại thủ đô hà nội, Reach đã hợp tác và ký kết với ba khách sạn năm sao lớn tại thủ đô hà nội. Sau hai năm, tại địa bàn này, chương trình đã có thêm đối tác chiến lược là khách sạn JW Marriott. Tới năm thứ năm của chương trình, YCI đã được giải phóng và mở rộng tới Thành Phố Hồ Chí Minh, với việc hợp tác của bốn hotel ở địa phận là InterContinental, Sheraton, Le Meridien & Renaissence.

Sự duy trì và nâng tầm phát triển mở rộng hoạt động giải trí này ghi dấu sự hợp tác và ký kết hiệu quả giữa Các Doanh Nghiệp lớn & tổ chức phi cơ quan chỉ đạo của chính phủ trong giúp sức thanh niên nghèo thực hiện chương trình huấn luyện và đào tạo, hỗ trợ việc làm trong nghành nghề dịch vụ nghề khách sạn năm sao .

Sau năm năm, chương trình lôi cuốn 207 học viên tham gia. trong số ấy, 173 bạn đã tốt nghiệp, Phần Trăm có việc làm đạt 84%. Nhiều học viên khác đã & đang chạy tại những siêu thị nhà hàng, khách sạn cao cấp 4 – 5 sao ở thủ đô, Thành Phố Hồ Chí Minh & Những tỉnh, TP khác, với mức lương hơn bảy triệu đồng/tháng.

Chương trình giảng dạy YCI chú trọng nhiều kỹ năng. học sinh sẽ tiến hành đào tạo và huấn luyện dưới sự chỉ dạy kỹ càng từ Những nhân viên cao cấp/ cai trị bộ phận tới từ Những hotel nước ngoài tham dự chương trình. 80% thời lượng chương trình được huấn luyện và giảng dạy và huấn luyện theo tiêu chí của hotel năm sao.

Các học viên lần lượt được vận chuyển qua Những địa điểm, bộ phận không giống nhau trong khách sạn gồm có phòng bếp, làm bánh, tổ chức triển khai tiệc, buồng phòng… để tiếp tục được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề mới. Ngoài giờ đào tạo và huấn luyện tại những hotel, 20% thời lượng chương trình còn lại, Các em được học thêm tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sống, kỹ năng cai quản kinh tế tài chính cá thể & các hoạt động ngoại khóa doTrung tâm Reach tổ chức.

“Tham gia chương trình YCI, học viên được tiếp cận với môi trường thiên nhiên thao tác thực tiễn khác xa hoàn toàn với việc mường tượng của các em về công việc. xa lạ, tìm hiểu, thú vị, hăng say nhưng Các em cũng nhanh nản và lấn sân vào hụt hẫng nếu như không có ý thức. Bằng tay nghề cuộc sống & thực tế tiếp cận với nghề, đã từng qua nhiều gian truân & thách thức, tôi muốn sẻ chia với những bạn học viên rằng nếu có niềm tin, có sự mạnh mẽ và tự tin, có nhu cầu & hoài bão thì mình sẽ làm được & sẽ đã đạt được hoài bão đó. Mọi gian nan đều có thể thông qua để đưa Những em đến các thành công xuất sắc nhất định. Sáu tháng đồng hành cùng nhân viên khách sạn, Các anh chị trưởng bộ phận của từng nơi đã chỉ bảo & sẻ chia cho các em Các tay nghề quý báu, là hành trang sau đây cho những em bước ra cuộc sống để trưởng thành”, chị Nguyễn Chung Thủy, nhân viên tham dự đào tạo tại khách sạn Hilton Hanoi Opera, cho hay.

ngoài vấn đề được đào tạo và huấn luyện nghề không lấy phí 100%, Những học sinh còn được giúp đỡ hoạt động và sinh hoạt phí, cấp đồng phục & giúp đỡ di chuyển và đi lại trong quãng quá trình học tại giữa trung tâm Reach và Những hotel.

"Ngày đầu bước chân vào khách sạn em thật sự bị choáng ngợp, thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm & tự hỏi chưa chắc chắn mình có phù hợp với môi trường thiên nhiên quý phái này không nhưng sau sáu tháng, em đã quen dần với môi trường hà khắc, chuyên nghiệp, học được các kỹ năng mới, thỏa sức tự tin thao tác & hoàn thiện tốt Những công việc được giao. Chương trình đã hỗ trợ em luyện tập được cho mình sự bền chí, tính kỷ luật & cách tự động viên bản thân vượt qua khó khăn", học sinh Nguyễn Văn Cường, thực tập tại khách sạn Hilton Hanoi Opera, tâm sự.

Còn bà Lê Thị Thu, cai quản đối tác chiến lược địa điểm Đông Á và Đông – Nam Á của YCI trái đất, thẩm định và đánh giá, YCI thủ đô hà nội đã biến thành một trong những chương trình YCI thành công, với xác suất nghỉ học nhỏ nhất & phần trăm có việc làm sau tốt nghiệp cao nhất. Sự thành công xuất sắc này không thể thiếu nỗ lực cố gắng của các bạn học viên. cùng với đó, Các hotel đã mang đến sự tự tin, kỹ năng & cơ hội nghề nghiệp và công việc để Các học viên YCI hoàn toàn có thể đổi mới cuộc sống thường ngày của bản thân.

trong thời gian 2018, YCI dự đoán sẽ mở rộng hợp tác và ký kết với những khách sạn năm sao tại Thành Phố Hà Nội để ngày càng tăng nhiều học sinh được hỗ trợ.

* sáng kiến người trẻ tuổi lập nghiệp (YCI) là chương trình hướng nghiệp và huấn luyện và đào tạo kỹ năng và kiến thức nghề hotel kéo dài 24 tuần cho thanh niên có yếu tố hoàn cảnh gian nan. mục tiêu nhằm giúp người trẻ tuổi đưa ra Các chọn lựa công việc và nghề nghiệp tương thích, đồng thời cải sinh cơ hội việc làm & năng lực kinh tế tài chính – cộng đồng của các em.

Chương trình tại mỗi nước được gia công riêng để phù hợp với nhu yếu từ người trẻ tuổi – YCI được xây dựng để giải quyết tình hình thất nghiệp, đói nghèo và bị bóc lột lao động trong giới trẻ. Hiện tại, YCI đã xuất hiện tại 23 vương quốc trên trái đất