Từ xa xưa, phong tục tập quán đã trở thành nét văn hóa tâm linh đẹp của người Việt. Ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh của những lư hương, đỉnh đồng, hạc thờ, đèn thờ trong bàn thờ tổ tiên gia đình, đền chùa, miếu thờ,… được truyền từ đời này sang đời khác.

Câu hỏi băn khoăn của nhiều người đặt ra là đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào? Làm sao để lựa chọn những món đồ này sao cho phù hợp với không gian và phong tục tập quán. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn món đồ sao cho hợp lý.

Lựa chọn đồ thờ bằng đồng hiệu quả

Thông thường những đồ vật thờ cúng thường đi kèm với nhau. Bạn có thể thấy lư hương sẽ đi kèm cùng đôi hạc hoặc đôi nến dân gian. Chính vì như vậy, người ta quen gọi đây là bộ đồ tam sự. Bên cạnh đó, bộ đồ ngũ sự cũng trở nên phổ biến trong nhiều không gian thờ cúng và sau đó là các bộ đồ thất sự, cửu sự,… Tuy nhiên, mỗi đồ lại mang một ý nghĩa riêng. Và việc đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào phụ thuộc vào mệnh của bạn trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Chất liệu của các đồ đồng thờ cúng

Hiện nay, trên thị trường thường có một số nguyên liệu chính phục vụ cho việc thờ cúng đó là loại được làm bằng nhựa composite mạ đồng, loại tiếp theo là mạ nano vàng óng và đồ thờ bằng gỗ, gốm sứ. Tuy nhiên, theo thời gian, đồ đồng vẫn là đồ vật được ưa thích và thường xuyên lựa chọn để làm vật thờ cúng trong gia đình.

Giá Cả Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng?

 Để lựa chọn đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào, bạn nên biết về đặc điểm của từng sản phẩm, để từ đó lựa chọn sao cho thích hợp, tránh lãng phí mà không phù hợp với bản sắc văn hóa Việt.

Các đồ đồng thờ cúng này thường được chia ra làm nhiều loại nhưng nhóm chính vẫn  đó dạng đồ đồng đúc nguyên khối. Với những đồ vật này thường có nguyên liệu đảm bảo và hình thức phong phú, đa dạng.

Tuy nhiên, để chế tác ra những sản phẩm này lại tương đối khó, đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ của những nghệ nhân mà giá thành lại không rẻ.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy các sản phẩm được sản xuất bằng đồng đỏ, đồng khảm tam khí hay đồng ngũ sắc cũng là những dòng sản phẩm được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Sở dĩ, đồ đồng trường tồn với thời gian bởi đây là một sản phẩm không sợ bị bạc màu, sờn màu mà ngược lại nó càng sáng bóng theo thời gian.

Xét về quy trình kỹ thuật khi sản xuất, tất cả các đồ thờ đúc đồng đều được làm từ khuôn cát với nhiều đường nét hoa văn tinh tế, cố định. Tuy nhiên, để làm được những sản phẩm này không phải là một điều đơn giản, các nghệ nhân phải chia nhỏ từng chi tiết để có thể sản xuất ra đồ đồng đẹp mắt, ưa nhìn.

Bên cạnh đó, nguyên liệu làm ra sản phẩm cũng tương đối quan trọng. Tỷ lệ đồng trong sản phẩm quyết định màu sắc của sản phẩm. Do đó, tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình mà lựa chọn sao cho phù hợp với không gian thờ cúng.

Đồ thờ cúng bằng đồng hợp với tuổi nào đang là một câu hỏi hiện nay nhiều người thường tự hỏi. Hãy tìm hiểu kỹ cung và mệnh của gia chủ trong gia đình để có thể mua những món đồ phù hợp, tránh mua những đồ không hợp với phong thủy bởi nó có thể đem đến vận mệnh không tốt cho gia đình bạn.