dòng cam Trung Quốc với vỏ màu xanh, nhẵn bóng, bên trong ruột màu rubi, ko hạt,… đang bày bán tràn lan tại những tuyến phố sở hữu giá 20.000-30.000 đồng/kg khiến người dân Hà Nội được dịp “ăn quả lừa”, nhầm tưởng là cam sành đòi hỏi thi nhau mua về ăn, thậm chí là đem đi biếu tặng.

Thấy ngon và phải chăng thì mua

Vừa đứng chọn lựa từ bỏ 5kg cam vỏ xanh tại 1 hàng rong bên quanh đó khu vực chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chị Trần Thu Hoài nhanh nhẹn đưa ngay cho chủ hàng dặn chia hộ ra làm nhì phần, 1 phần cứ để túi nilon thường để về ăn, còn phần kia thì cho vào túi nilon đẹp để buổi chiều sau giờ tan tầm, chị xách thẳng vào viện làm rubi biếu người tí hon.

Chị Hoài luận bàn, sắp chục bây giờ chị đi trên đường thường xuyên thấy những xe hàng rong bán đầy cái cam vỏ xanh này, hỏi người bán thì họ bảo là cam sành giống thế hệ. Dường như đấy, chị tậu thử về ăn thì thấy cam này vỏ mỏng tanh, thể bóc vỏ ăn giống như quýt nhưng mà múi không bị nát, vị tương đối chua, trường hợp vắt nước uống thì chỉ hưởng thụ cho thêm chút đường. không giống nhau, cam ko sở hữu hạt cần khi vắt nước ko bắt buộc gạn bỏ hạt, vô cùng tiện.

thị trường, cam Trung Quốc, cam sành
dòng cam vỏ xanh Trung Quốc đang được bán tràn lan tại những chợ sở hữu giá từ 25.000-30.000 đồng/kg

“Giá lại cực kỳ thấp, cái ngon nhất thế hệ chiếm hữu 30.000 đồng/kg, chiếc hầu hết xấu mã 1 chút giá 20.000 đồng, rẻ bằng nửa giá cam sành nhưng mà trước đây ta vẫn hay tậu về vắt nước”, chị Hoài đề cập.

tương tự, chị Nguyễn Thị Hường ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết, cuối tuần gần đây bà xã ông xã chị qua nhà bạn ăn Rằm tháng số 7, lúc sang hai vợ chồng chị tiện đi qua chợ mua mấy cân cam sành dòng thế hệ để sang làm rubi.

“Lúc ăn bỏ cuộc lấy cam ra bổ thấy vỏ mỏng dính nhưng mà cam bầy nước, ăn khá chua chua, đôi khi sở hữu quả ngọt ai cũng thích”. Chị Hường nhắc và cho biết, sau khi ăn thử dòng cam sành được người bán quảng cáo là giống thế hệ hôm ấy, nay chị lại tranh thủ ra chợ vào buổi sáng sớm trước giờ đi làm để tậu mấy cân về cất tủ cho gia đình ăn và vắt nước uống dần bởi giá chiếc cam này đang khá thấp.

thị trường, cam Trung Quốc, cam sành
bè phái người mua chiếc cam này về ăn do nhẩm tưởng đó là cam sành VN

Việt Nam nhập cả trăm tấn cam Tàu/ngày

Thực tế, theo Công nhận của PV tại 1 số chợ cũng như số 1 số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, khoảng hầu hết 1 tuần nay khởi đầu xuất hiện cái cam vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, nhiều quả tí hon chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc bự bè cánh số 1 chút. Tép cam cực kì mọng nước sở hữu màu đá quý, múi ko chiếm hữu hạt, lúc ăn sở hữu thể bóc vỏ hoặc xẻ múi, vắt nước uống.

Trên thị trường, cam này đang được bán ở giá tiền từ 20.000-30.000 đồng/kg tuỳ cái trải nghiệm cực kì hút khách.

Theo lời của anh Lê Văn Trọng, 1 mối bán cam tại Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), mỗi ngày anh bán được khi 1,5 tạ cam. Khách sắm ít cũng 2kg, sắm phần lớn thì 5kg.

Tuy nhưng, khoảng hỏi dòng cam vỏ xanh này với tên là gì thì anh Trọng lắc đầu bảo: “Dân buôn nhiều anh cứ gọi là cam vỏ xanh, các bạn thì dòm giống sở hữu cam sành cần quy luôn chúng thành cam sành”.

Hình như đó, tại chợ đầu mối Long Biên, bà Nguyễn Thị Yến, số 1 đầu mối chuyên buôn cam cho biết, mẫu cam vỏ mỏng dính màu xanh, ko hạt, lúc ăn mang thể bóc vỏ giống như bóc vỏ quýt đấy là cam Tàu, không phải cam sành của ở Việt Nam.

Theo bà Yến, cam sành ở Việt Nam sở hữu nhị dòng, 1 dòng sở hữu vỏ sần sùi màu hơi rubi, xấu mã (cam Hà Giang, cam Tuyên Quang) thường thu hoạch vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khi một tháng sẽ hết mùa. loại thứ 2 là cam sành vỏ xanh ở miền Nam, chiếc này quanh năm, giá bán tại các chợ lẻ thời điểm ngày nay thường ở mức 70.000-75.000 đồng/kg.

thị trường, cam Trung Quốc, cam sành
Cam sành VN quả mập gấp đôi cam xanh Trung Quốc, không giống nhau, cam sành ở thời điểm hiện tại đang được bán ở phung phí 70.000-75.000 đồng/kg

cái cam sành vỏ xanh này quả tương đối béo (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong siêu mọng nước, ăn với vị ngọt nhưng mà không phải ngọt gắt, múi toàn thể hạt. đặc thù, vỏ cam cực kì gian khổ bóc, lúc ăn thường buộc phải bổ múi hoặc đôi vắt nước.

Còn chiếc cam vỏ xanh của Tàu, hàng thường dội chợ vào thời điểm tháng số 8 và tháng 9 hàng năm, quả cũng bé nhỏ chỉ bằng nửa cam sành nước Việt Nam.

“Nếu đi mua, anh em người chỉ đề nghị chăm chú những đặc điểm trên hay chăm chú đến giá cả thì mang thể phân biệt được cam vỏ xanh Tàu chiếm hữu cam sành Việt Nam, do giá cam Tàu rẻ bằng 1/3 giá cam sành Việt Nam”, bà Yến đề cập.

nhắc tới vấn đề trên, lãnh đạo một chi cục kiểm dịch thực vật (Bộ NN-PTNT) cũng cho biết, loại cam vỏ bao quanh màu xanh, lúc ăn sở hữu thể bóc vỏ đang được nhập từ Trung Quốc về VN khá mọi.

“Thời kỳ cao điểm năm 2015, mỗi ngày thường nhập khoảng 100 tấn cam vỏ xanh này. Và mùa nhập cái cam này thường mở đầu từ tháng số 8 cho đến khoảng hết vụ bên Trung Quốc”, vị lãnh đạo này cho hay.