Nhiều thí sinh đã lựa chọn thi cả 2 bài nhóm hợp công nghệ ngẫu nhiên và công nghệ thị trấn hội để tăng "vận may" cho chính mình.

=====>>> Xem thêm: Bí quyết tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà  :  https://giasuviet.net.vn/

Theo quyết định tuyển sinh 2017, thí sinh sẽ dự thi môn buộc phải Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn công nghệ bất chợt (Hóa, Lý, Sinh), kỹ thuật phường hội (Địa, Sử, Giáo dục Công dân).

Theo đó, thí sinh thi cả 2 đội hợp thì nhóm hợp nào cao điểm hơn sẽ được phần mềm tự động chọn để xét tốt nghiệp. tuy nhiên, khi xét tuyển và cao đẳng, đại học, các trường sẽ tuyển ngành theo đội hợp của môn thi chứ không xét chung kỹ thuật đột nhiên hay xã hội.

Với cơ chế "mở", nhiều thí sinh đã dự thi cả 2 đội hợp, bao gồm 9 môn, thi liên tục trong ba ngày (22-24/6), trong 6 buổi. Theo Báo cáo của Bộ GD&ĐT trong ngày 14/4, cả nước có 9% thí sinh thi theo cách này.

Thí sinh thi 9 môn, đăng ký 30 hoài vọng

Thu Hậu – học trò ở cụm thi do Sở GD&ĐT Bắc Ninh chủ trì – cho biết em thi 9 môn với nguyên nhân để tăng số phần trăm không bị điểm liệt, bởi giả thiết bị điểm liệt 1 môn thi sẽ bị trượt tốt nghiệp và kèm theo không còn cánh cửa nào để vào đại học.

dù rằng chọn nhiều môn thi tương tự, Thu Hậu cho hay chỉ chú trọng ôn ba môn chính là Toán, Văn và Tiếng Anh, còn các môn thi khác chỉ đọc qua để không bị điểm liệt. hàng ngày, nữ sinh này bỏ ra khoảng 5 giờ ôn tập ở thời kỳ nước rút.

 

 

Thí sinh phờ phạc trong kỳ thi THPT đất nước 2016. Ảnh: Lê Hiếu.

Giống Thu Hậu, Nguyễn Thùy Trang (Đồng Nai) "bất đắc dĩ" mới phải chọn thi 9 môn.

Trang nêu lý do: "Từ năm lớp 10, em đã học các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý để xét đại học. Nhưng sau hai năm học chịu thương chịu khó, đến năm lớp 12, Bộ GD&ĐT thay đổi phương án thi. Nên giả thiết chọn tổ hợp kỹ thuật tự nhiên lại sợ các môn Hóa, Sinh vì đã mất gốc. vì thế, em đành chọn cả tổ hợp thị trấn hội".

Khi được hỏi lý do chọn cả 9 môn thi, Phạm Ngọc Loan (Hưng Yên) cho biết nữ sinh có lợi thế về nhóm hợp các môn phường hội, còn bài thi khoa học bỗng nhiên thì chỉ… thi cho biết.

Còn Đào Thảo (Cần Thơ) san sớt nguyên nhân thi 2 nhóm hợp vì ước ao may mắn sẽ mỉm cười, biết đâu tổ hợp các môn chẳng phải lợi thế sẽ có điểm cao hơn nhóm hợp điểm tốt của mình, vì bài thi toàn thắc mắc trắc nghiệm, "vận may" có thể xảy ra. Mặc tuy thế, Thảo cũng chỉ chú trọng học một nhóm hợp để không quá bao tay trong những ngày ôn thi.

ngoài ra, việc thi liên tục 9 môn trong 6 buổi, không có thời gian nghỉ ngơi, nhiều thí sinh thanh minh sự mệt nhọc trong thời kỳ ôn thi nước rút.

Phạm Ngọc Loan (Hưng Yên) – thí sinh đăng ký dự thi hai đội hợp – chia sẻ bài thi đội hợp có 1 bất cập, đó là 3 môn thi diễn ra liên tiếp trong 1 buổi, học sinh dễ bị tác động tâm lý.

"Ví dụ, sau khi em thi xong môn Lịch sử, sẽ tiếp diễn thi Địa lý, nhưng tâm trí của em lại đang mường tưởng bài thi vừa xong, xem có sơ sót hay mắc lỗi không, cho nên có thể bài Địa lý sẽ không tập kết hoàn tất tốt. tương tự các môn thi khác cũng vậy", Loan Phân tích.

Còn với Nguyễn Thùy Trang (Đồng Nai), những ngày thi nước rút, cô tương đối… đuối vì ban ngày sau khi học ở các lớp luyện thi, buổi tối đều học đến 3h đêm.

Các thí sinh tuyển chọn 9 môn thi khi được hỏi đều giải đáp sẽ có số ước nguyện tuyển chọn là 8-30 từ các trường cao hơn, ngang bằng và phải chăng hơn kỹ năng của mình. Bởi năm nay, Bộ GD&ĐT không tránh số lượng mơ ước xét tuyển cao đẳng, đại học.

thận trọng khi đăng ký nhiều môn thi

Ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT – giải thích việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài tổ hợp nhằm khuyến khích các em học toàn diện hơn, tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

tuy nhiên, thí sinh phải thi hết các môn thành phần của bài đội hợp đăng ký. giả định không dự thi, học sinh không được xét xác nhận tốt nghiệp.

do đó, với thí sinh đã chọn lọc 9 môn thi, các em bắt đề nghị dự thi đa số.

Huỳnh Thế Nguyên (sinh viên ĐH Y dược Huế, giáo viên dạy khả năng mềm, ôn thi THPT đất nước tại các trường THPT trong tỉnh và Facebook) gửi lời khuyên cho thí sinh: Cận ngày thi giả sử học quá nhiều sẽ khiến cho bản thân hoang mang, nên ôn tập nhẹ nhàng và thử nghiệm việc "thi thử như thi thật". Thí sinh thi 9 môn cần có sự "dẻo dai" trong sức khỏe và ý chí.

Thí sinh nên tập nhịp sinh học thi thử sao cho trùng với giờ thi thật như thời kì thức dậy buổi sáng, khởi đầu tuần tự từng môn thi, căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý.

Theo Huỳnh Thế Nguyên, nhiều thí sinh hay thức khuya, dậy muộn nên dẫn đến việc vào phòng thi với tâm cảnh ngái ngủ, không tụ họp gây lãng phí thời kì.

"Thi THPT đất nước là kỳ thi thiết yếu nhất của 12 niên học, vì thế các em phải chắt chiu từng giây từng phút, tụ hội tối đa ngay sau khi bắt đầu tính thời gian làm bài", Huỳnh Thế Nguyên kể.

Ban ngày luyện thi, buổi tối, thí sinh nên dành 1-2 giờ ôn lại kiến thức còn yếu.

Trong ngày thi, các em nên tới sớm chí ít 30 phút để phòng sự cố đột ngột có thể xảy ra và khiến cho quen với không khí phòng thi.

Giữa thời kì nghỉ của ba môn thi trong bài thi tổ hợp, thí sinh có thể uống nước, ăn nhẹ một chiếc bánh để tránh hạ con đường huyết và nghỉ ngơi giữ sức cho môn tiếp theo.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng